Ngày tị nạn thế giới: Công nhận tất cả các loại người tị nạn

ngày tị nạn thế giới


Nhập cư toàn cầu vẫn là một vấn đề chính trị – xã hội nóng bỏng, khiến chúng ta cần Ngày tị nạn thế giới. Vào ngày 20 tháng 6, chúng tôi nhận ra tất cả các loại người tị nạn đang gặp khủng hoảng khi 65 triệu người tị nạn và người di tản tìm nơi tị nạn trên toàn cầu. Đọc thêm về cách Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) và vô số các nhóm khác nâng cao nhận thức cho những người di dời này trên khắp thế giới. 

Trong thời kỳ khủng hoảng người tị nạn không ngừng, chính phủ, nhân viên cứu trợ, người nổi tiếng và thường dân thu hút sự chú ý của công chúng đến những người đã rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh, xung đột và đàn áp.

Ngày tị nạn thế giới Thứ ba, ngày 20 tháng 6 đánh dấu một ngày mà chúng ta tôn vinh sức mạnh, lòng can đảm, tinh thần và khả năng phục hồi của hàng triệu người tị nạn. Bằng cách nâng cao nhận thức về những bất công chống lại người di cư và người xin tị nạn, chúng tôi khuyến khích mọi người nghĩ về cuộc sống của người tị nạn và cuộc đấu tranh vì quyền con người của họ.

Ngày tị nạn thế giới: Làm thế nào để bạn xác định người tị nạn?

Có một số loại người tị nạn và người bị buộc phải di dời:

Những người tị nạn

Theo Công ước về người tị nạn của Liên hợp quốc năm 1951, người tị nạn là người đã trốn khỏi quê hương và đất nước của họ vì sợ một cuộc khủng bố có căn cứ vì chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc chính trị ý kiến.  

Người tị nạn

Những người xin tị nạn tương tự như người tị nạn trong tình trạng của họ, nhưng họ chưa được chính thức tuyên bố là người tị nạn của đất nước mà họ chạy trốn. Nhiều người đấu tranh trong quá trình xin tị nạn dài này do định kiến ​​địa phương, khiến họ phải sống trong điều kiện sống tồi tàn trong các trại tị nạn trong khi những người khác kết thúc trên đường phố.

Người di cư nội bộ

Những người di cư nội bộ (IDP) là những người phải rời bỏ nhà cửa nhưng không rời khỏi đất nước của họ. Kết quả là, họ thường ở trong tình trạng đau khổ trong khi tìm kiếm thức ăn, nơi trú ẩn và các nhu yếu phẩm khác.

Người không quốc tịch

Những người không quốc tịch thường bị phân biệt đối xử bởi một số nhóm nhất định, khiến họ không được công nhận là quốc tịch hoặc thuộc về một quốc gia cụ thể. Họ không được sở hữu giấy tờ tùy thân hoặc chứng nhận công dân, ngoại trừ họ không được tiếp cận với các quyền cơ bản của con người, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, việc làm và các dịch vụ khác của chính phủ.

Người trở về

Những người trở về là những người tị nạn cũ đã trở về nước sau khi chạy trốn. Mặc dù đây có thể là một kết quả tích cực, những người trở về vẫn cần hỗ trợ và tái hòa nhập để thiết lập lại cuộc sống của họ ở nhà.

Bất kể danh hiệu chính thức của họ, rõ ràng là tất cả các loại người tị nạn cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Cho dù đó là tìm kiếm một ngôi nhà mới hay đơn giản như tiếp cận với thực phẩm, nước sạch và nơi trú ẩn, tất cả các loại người tị nạn đều xứng đáng được hỗ trợ.

Công ước về người tị nạn năm 1951 và Nghị định thư 1967

Công ước về người tị nạn năm 1951 và Nghị định thư 1967 là những mệnh lệnh duy nhất bảo vệ người tị nạn. Nó đơn giản chỉ ra rằng tất cả các loại người tị nạn xứng đáng được hưởng các tiêu chuẩn đối xử như các công dân nước ngoài khác. Một tiêu chuẩn rõ ràng, nhưng đáng ngạc nhiên rộng rãi chưa được đáp ứng.

Các mệnh lệnh cũng tuyên bố người tị nạn không nên được trả lại cho một quốc gia nơi họ phải đối mặt với các mối đe dọa đối với cuộc sống hoặc tự do của họ. Điều này khiến các quốc gia như Tây Ban Nha không thể tự động từ chối những người xin tị nạn, những người cố gắng vượt qua biên giới của họ thông qua các khu vực Bắc Phi.

Lệnh này, cùng với các quyền cơ bản khác, áp dụng cho tất cả các loại người tị nạn trừ khi người tị nạn được coi là mối nguy hiểm cho cộng đồng hoặc an ninh của đất nước.

Các quyền có trong Công ước 1951 bao gồm:

 • Quyền không bị trục xuất, ngoại trừ trong một số điều kiện nhất định, được xác định nghiêm ngặt;
 • Quyền không bị trừng phạt vì xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ của Nước ký kết;
 • Quyền làm việc;
 • Quyền có nhà ở;
 • Quyền học tập;
 • Quyền được cứu trợ và trợ giúp công cộng;
 • Quyền tự do tôn giáo;
 • Quyền tiếp cận tòa án;
 • Quyền tự do đi lại trong lãnh thổ;
 • Quyền được cấp chứng minh thư và tài liệu du lịch.

Việc tích lũy thêm các quyền làm tăng thời gian người tị nạn ở nước sở tại càng lâu.

Tình hình cho tất cả các loại người tị nạn

Sáu mươi lăm triệu người đã trốn khỏi nhà để thoát khỏi chiến tranh và bạo lực. Con số đáng kinh ngạc này tăng lên hàng nghìn mỗi ngày khi nạn nhân chạy trốn khỏi các khu vực như Syria, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Iraq, Myanmar, Nigeria, Nam Sudan, Ukraine, Yemen và hơn thế nữa.

Chỉ đọc một phần câu chuyện của họ, được chia sẻ bởi UNHCR tại đây:

 • Ở Nigeria: Cậu bé bị chôn sống và sống sót
  Khi ngôi làng của anh ở Nigeria bị tấn công, Ibrahim, 10 tuổi, đã chứng kiến ​​cảnh cha mình giết người dã man. Rồi quân nổi dậy đuổi theo anh..
 • Trong nước Iraq: Dân thường sống ở Penury và hoảng loạn vì cơn giận dữ Mosul
  Trong số 862.000 người phải di dời do cuộc xung đột, UNHCR tuyên bố rằng 100.000 dân thường đang bị các chiến binh ISIS giữ ở Tây Mosul, nơi họ sống mà không có thức ăn, nước hoặc nhiên liệu.
 • Ở Yemen: Cộng đồng thế giới phải giải quyết khủng hoảng nước Yemen để ngăn chặn dịch tả bùng phát
  Hơn 135.000 người đã lo sợ đã mắc phải căn bệnh truyền qua nước này, khi đất nước vật lộn với xung đột. Số liệu của WHO cho thấy hơn 950 người đã chết.
 • Ở Syria: Hỗ trợ cho 9 triệu trẻ em ở Syria và các nước láng giềng đang bị đe dọa
  Các chương trình do UNICEF hỗ trợ cho hơn 9 triệu trẻ em ở Syria và các nước láng giềng đang trên bờ vực bị cắt đứt do khoảng cách tài trợ 220 triệu USD quan trọng
 • Ở Ukraine: Ukraine: Hơn 750.000 trẻ em có nguy cơ bị cắt khỏi nước uống an toàn
  Trẻ em phải lấy nước từ các nguồn thay thế, hoặc bị buộc rời khỏi nhà do sự gián đoạn nguồn cung cấp nước an toàn, đối mặt với những nguy hiểm từ cuộc chiến đang diễn ra và các hình thức lạm dụng khác.

Hơn nữa, hãy dành một chút thời gian để đọc đồ họa sau:

65,3 triệu người trên toàn thế giới buộc phải di dời ngày tị nạn thế giới

Mỗi phút 24 người phải di dời ngày tị nạn thế giới

1 trong 113 người là một ngày tị nạn thế giới tị nạn

Bạn có thể làm gì

Vào ngày này, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về những người tị nạn tinh tế này. Chúng tôi nhận ra những người dễ bị tổn thương này và khả năng của họ để sống sót trong những trường hợp không thể này. Chúng tôi tập trung vào cách chúng tôi có thể tham gia và giúp đỡ những người đang đau khổ trên khắp thế giới. Đã đến lúc cho thấy rằng công chúng toàn cầu đứng với người tị nạn.

Năm 2016, Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc đã ra mắt #WithRugees kiến nghị thúc đẩy các chính phủ và các nhà lãnh đạo hợp tác làm việc cùng nhau và cung cấp hỗ trợ thích hợp cho tất cả các loại người tị nạn.

Tôi đã gặp rất nhiều người đã mất rất nhiều. Nhưng họ không bao giờ đánh mất ước mơ cho con cái hoặc mong muốn cải thiện thế giới của chúng ta. Họ yêu cầu trả lại ít – chỉ có sự hỗ trợ của chúng tôi trong thời điểm họ cần nhất – Tổng thư ký LHQ, António Guterres

Những người đã bỏ lại mọi thứ phía sau với hy vọng về một tương lai an toàn hơn xứng đáng với sự an toàn và an ninh.

Bằng cách nêu rõ sự ủng hộ của bạn đối với phong trào #WithRefugees, bạn sẽ đứng trước một kiến ​​nghị yêu cầu các chính phủ:

 • Đảm bảo mọi trẻ em tị nạn được giáo dục.
 • Đảm bảo mọi gia đình tị nạn đều có nơi an toàn để sống.
 • Đảm bảo mọi người tị nạn có thể làm việc hoặc học các kỹ năng mới để đóng góp tích cực cho cộng đồng của họ.

Đằng sau phong trào toàn cầu và đứng #WithRefugees ngày hôm nay. Ký tên thỉnh nguyện tại đây.

Ngày tị nạn thế giới. Ký tên thỉnh nguyện #WithRefugees Bấm để Tweet

Chúng tôi cũng mời bạn tham gia #UnblocktheWeb, sự hợp tác của chúng tôi với nền tảng cộng đồng nhân quyền Movements.org. Thông qua sáng kiến ​​này, chúng tôi cung cấp cho các nhà hoạt động và nhà bất đồng chính kiến ​​trong các xã hội khép kín truy cập VPN miễn phí, để họ có thể duyệt Internet an toàn khỏi sự giám sát của chính phủ và thực hiện quyền tự do ngôn luận trực tuyến.

Trong suốt quá trình làm việc với Movements.org, chúng tôi đã gặp nhiều cá nhân dũng cảm, như nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền đáng chú ý Kaveh Taheri, người không có lựa chọn nào khác ngoài việc trốn khỏi đất nước của họ vì thiếu tự do cơ bản, an toàn và quyền.

Sau khi anh ta bị cơ quan tình báo Iran bắt giữ vì nội dung trên blog cá nhân của anh ta, và sau đó phải chịu 10 tháng tra tấn tâm lý và thể xác không thể tưởng tượng được trong tù, Taheri, người mà chúng tôi đã phỏng vấn gần đây, đã trốn khỏi quê hương Iran để tìm nơi an toàn và lánh nạn chính trị. gà tây. 

Hôm nay, Taheri tiếp tục phát biểu thay mặt cho vô danh trên ACUNews, một trang web độc đáo cố gắng làm sáng tỏ những câu chuyện chưa được kể về các vấn đề Nhân quyền, được cung cấp bởi một nhóm các nhà báo điều tra độc lập và các nhà hoạt động nhân quyền.  

Là một nhà báo tự do và nhà hoạt động nhân quyền đã dành cả cuộc đời của mình để đấu tranh cho tự do và công lý, tôi kêu gọi tất cả dân làng toàn cầu ra ngoài ủng hộ những người bị bức hại vì đơn giản là thực thi quyền tự do thông tin và ngôn luận của họ, Taheri nói.

Chính những người đấu tranh tự do như Taheri và các sáng kiến ​​như #WithRefugees và #UnblockTheWeb tạo điều kiện cho các bước cần thiết tiến lên trong một cuộc đấu tranh khẩn cấp cho tự do cho tất cả các loại người tị nạn. Hôm nay, vào ngày tị nạn thế giới, chúng tôi tôn vinh cuộc chiến này.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map