Cảnh giác với rủi ro an ninh mạng trong mùa lễ này

Kẹp hạt dẻ


Xem ra những rủi ro không gian mạng trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ này.

Mùa lễ, một thời gian dành cho gia đình, bạn bè, vui chơi, hạt dẻ rang trên lửa, và – dù muốn hay không – hàng tấn mua sắm.

Quay trở lại ngày của cha mẹ bạn, những rủi ro mua sắm Giáng sinh lớn nhất phải xảy ra với những kẻ móc túi, Santas đáng sợ và rút ra khỏi bãi đậu xe của trung tâm thương mại với túi của bạn vẫn ở trên xe. Mọi người sống lại sau đó không bao giờ mơ ước về việc phải chống lại tội phạm mạng, tránh bị đánh cắp thẻ tín dụng hoặc kiểm tra mã hóa trước khi mua hàng.

Họ cũng không phải lo lắng về những món quà như đồng hồ, TV hay gấu bông bị hack bởi những cái lưới thực tế. Nhưng với sự ra đời của Internet of Things, thì dường như mọi thứ ngày nay đều có cách kết nối với web và đưa dữ liệu của chúng tôi vào những nơi mà chúng tôi không mong đợi..

Năm mươi năm sau, với tất cả sự tiện lợi, công nghệ hiện đại đã mang lại cho chúng ta, nó đi kèm với rất nhiều nguy hiểm. Đọc trước để tìm hiểu về một số rủi ro trực tuyến lớn nhất mà bạn nên biết về mùa lễ này.

Gấu bông trên vỉa hè

^ Chú gấu bông này yêu cầu bạn kết nối Internet, vì vậy đừng quên mật khẩu của bạn.

Rủi ro mua sắm

Trong những ngày mới, bạn phải đi bộ qua trung tâm thương mại với đôi chân đau nhức, cánh tay mệt mỏi và nghe quá nhiều nhạc Giáng sinh ở cửa hàng bán lẻ vang lên bên tai. Nhưng những lúc đó không còn nữa. Giờ đây, bạn có thể mua sắm Giáng sinh theo nghĩa đen ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất – trong khi bạn đang chờ chuyến bay tiếp theo, khi bạn đang uống một tách cà phê tại quán cà phê ở góc phố, hoặc đơn giản là từ sự thoải mái ấm áp của chiếc ghế dài của bạn.

Nếu bạn giống như hầu hết người Mỹ, thì bạn sẽ thực hiện phần lớn việc mua sắm trực tuyến trong năm nay. Và như bạn làm, điều số một bạn nên chắc chắn rằng mình làm là mua sắm bằng kết nối được mã hóa. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn sử dụng một trang web hoặc mạng Internet không bảo mật – nếu kết nối của bạn bị xâm phạm, những kẻ rình mò có thể dễ dàng tìm ra:

 • Những gì bạn đã mua
 • Nơi mà nó nhận được vận chuyển đến
 • Mật khẩu và thông tin tài khoản của bạn
 • Thông tin thẻ tín dụng của bạn
 • Thông tin thẻ ghi nợ của bạn
 • địa chỉ thanh toán của bạn

người đàn ông sử dụng máy tính xách tay trong quán cà phê

^ Anh chàng này rất vui vì anh ta đã mua hết kỳ nghỉ của mình, nhưng mạng công khai anh ta đã được mã hóa, vì vậy anh chàng trong nền đã đánh cắp số thẻ ghi nợ của anh ta.

Vì vậy, những loại kết nối web là dễ bị tổn thương nhất? Vâng, mạng công cộng là khá nguy hiểm, đối với một. (Hãy nghĩ rằng thư viện, khách sạn, phòng chờ sân bay, quán cà phê, v.v.) bạn bấm vào Đặt hàng tại chỗ.

Ngay cả mạng gia đình của bạn có thể không an toàn như bạn nghĩ. Chắc chắn, bạn có thể đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn có tất cả các bản cập nhật mới nhất và thay đổi mật khẩu của bạn mỗi hai tuần. Điều đó có thể ngăn người lạ đăng nhập vào mạng gia đình của bạn, nhưng nó đã giành được ngăn chặn ISP của bạn theo dõi những gì bạn làm trực tuyến. Thông tin này có thể được bán cho các nhà quảng cáo và các tập đoàn khác xây dựng hồ sơ trực tuyến về bạn.

Rủi ro từ quà tặng của bạn

Nhiều thiết bị kết nối Internet sẽ được mua và bán vào Giáng sinh này hơn bao giờ hết. Những thứ như máy điều nhiệt, máy bay không người lái, xe đạp tập thể dục và thậm chí cả màn hình bé đang sử dụng kết nối Internet để thuận tiện cho người dùng.

Thật không may, không phải tất cả các thiết bị hỗ trợ web đều có cùng mức bảo mật.

Ví dụ, PlayStation 4 của bạn sử dụng mã hóa – rất tốt! Nhưng nó có thể chia sẻ thông tin của bạn với các bên thứ ba – và có lẽ bạn nên thiết lập xác thực hai yếu tố trên tài khoản của mình để giữ an toàn cho bản thân khỏi những người mua hàng trái phép. Ngoài ra, PlayStation của bạn là một sản phẩm khá an toàn.

Ở phía bên kia của quang phổ, máy theo dõi em bé FREDI được cho là không sử dụng mã hóa, không có bản cập nhật bảo mật tự động và công ty dường như không quản lý tốt các lỗ hổng bảo mật. Và nếu bạn quên thay đổi mật khẩu mặc định, nó dường như không có vấn đề gì để đoán – đối với bạn hoặc dây leo. (Đó là từ vì nó phiên bản 123 123.)

Hộp quà màu trắng trước nón thông và sô cô la nóng

^ Những gì trong hộp? Chúng tôi không chắc chắn, nhưng nó có thể kết nối với Internet.

Bạn có thể tự kiểm tra các thiết bị của mình trên báo cáo Không bao gồm quyền riêng tư của Mozilla Foundation. Không, chúng tôi không muốn tạo bóng cho những món quà Giáng sinh – nhưng trong sự phấn khích khi thiết lập các thiết bị mới gọn gàng của bạn vào Giáng sinh này, bạn vẫn nên thận trọng.

Cách VPN có thể giúp bạn an toàn

VPN có thể giúp bảo vệ bạn khỏi rất nhiều những nguy hiểm này. Điều này là do khi bạn chạy các thiết bị của mình, các kết nối web của mình thông qua VPN, bạn đã chạy nó thông qua một đường hầm bảo mật. (SaferVPN sử dụng tiêu chuẩn mã hóa cấp ngân hàng 256 bit, để bạn biết dữ liệu của mình được bảo vệ.) Thậm chí bạn có thể kết nối bộ định tuyến của mình với SaferVPN.

Bất kể bạn mua hay bán hay làm gì trực tuyến, VPN đều bảo vệ hoạt động trực tuyến của bạn.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map