10 lời khuyên an toàn trên Internet cho trẻ em và thiếu niên

Trẻ em và cha mẹ ở máy tính


Internet là một nguồn tài nguyên đáng kinh ngạc với đầy đủ nội dung hấp dẫn và kiến ​​thức vô tận. Nhưng như tất cả chúng ta đều biết, đó có thể là một nơi nguy hiểm – đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Đọc về một số lời khuyên tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo con bạn thích Internet một cách an toàn và an toàn.

Khi trưởng thành, bạn rất có thể nhận thức được cách bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân của mình trực tuyến – cũng như những cạm bẫy và cạm bẫy mờ ám cần tránh khi lướt web. Nhưng nhìn chung, hầu hết thanh thiếu niên trẻ tuổi hầu hết chỉ tập trung vào việc chia sẻ cuộc sống của họ và kết nối với bạn bè. An toàn là quá thường xuyên ưu tiên cuối cùng của họ, mặc dù đó phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ.

Dưới đây là một số quy tắc an toàn trên Internet đơn giản mà bạn có thể sử dụng để giữ an toàn cho trẻ em trên web – một số trong đó người lớn cũng có thể thấy hữu ích.!

1. Sử dụng cài đặt quyền riêng tư trên nền tảng mạng xã hội.

Nhiều mạng xã hội có cài đặt hoàn toàn công khai – có nghĩa là mọi nội dung mà thanh thiếu niên hoặc trẻ em của bạn hiển thị cho người dùng Internet khác! Nếu con bạn là người dùng phương tiện truyền thông xã hội, bạn nên ngồi lại với chúng và đảm bảo tất cả các tài khoản truyền thông xã hội của chúng sử dụng các cài đặt quyền riêng tư để giữ cho các bài đăng và thông tin cá nhân của chúng không bị truy cập bởi bất kỳ kẻ săn mồi hoặc tin tặc nào.

Hãy để Hãy xem các cài đặt của Facebook trên Facebook như một ví dụ về các công cụ theo ý của bạn.

Nếu bạn muốn bảo mật tài khoản Facebook của con bạn, bạn có thể bắt đầu bằng kiểm tra Facebook Hướng dẫn bảo mật hữu ích. Quét nhanh điều này sẽ làm sáng tỏ cách thức hoạt động của các tùy chọn Facebook, những gì hiển thị với thế giới bên ngoài, cách xóa bài đăng và thông tin, v.v..

Tiếp theo, bạn sẽ muốn đi vào cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản Facebook con của bạn để đảm bảo mọi thứ được thiết lập đúng cách – tức là, con bạn đang gặp rủi ro vì một số công tắc mà bạn đã không biết về việc chuyển đổi sai cách.

(Lưu ý rằng bạn có thể thực hiện các bước tương tự như bên dưới để bảo mật các tài khoản truyền thông xã hội khác, thường bằng cách điều hướng đến Cài đặt.)

Bạn có thể kiểm tra tùy chọn bảo mật của mình trên Facebook bằng cách vào Cài đặt. Đến đó bằng cách nhấp vào liên kết này hoặc nhấn vào mũi tên xuống ở phía bên phải của thanh màu xanh lam trên cùng trên trang của bạn, sau đó nhấp vào Cài đặt Cài đặt trên trên menu thả xuống.

Khi bạn ở đó, bạn sẽ có thể điều hướng qua một vài cài đặt theo các danh mục khác nhau ở phía bên trái. Bạn có thể chỉnh sửa tại đây bằng cách nhấn Chỉnh sửa Chỉnh sửa hoặc nhấp vào biểu tượng bút chì màu xanh ở phía bên phải màn hình ở mỗi hàng.

Cài đặt quyền riêng tư của Facebook

Đọc tiếp và chúng tôi sẽ cho bạn thấy cài đặt nào sẽ cung cấp cho con bạn mức độ riêng tư tối đa được ưa thích trên Facebook.

 • Dưới Riêng tư  Hoạt động của bạn, bạn có thể thay đổi người có thể thấy hoạt động của bạn.
  • Đối với câu hỏi, ai có thể xem bài viết trong tương lai của bạn? đặt cài đặt thành
  • Bên cạnh, Xem lại tất cả các bài đăng của bạn và những thứ bạn gắn thẻ, bạn có thể nhấp vào Xem lại Nhật ký hoạt động để xem mọi thứ bạn đã đăng, thích, nhận xét, v.v. và điều chỉnh hoặc xóa bất cứ điều gì bạn thấy.
  • Bên cạnh Giới hạn của Đối tượng đối với Bài đăng cũ trên Dòng thời gian của bạn, bạn có thể nhấp vào nút Giới hạn Bài đăng Quá khứ và áp dụng cài đặt mới cho tất cả các bài đăng của bạn trở lại.
 • Dưới Riêng tư Cách mọi người tìm và liên lạc với bạn, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt sau cho trẻ em và thanh thiếu niên:
  • Bên dưới, ai có thể gửi cho bạn yêu cầu kết bạn? chọn bạn bè.
  • Bên dưới, ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn? chọn chỉ tôi.
  • Bên dưới, Ai có thể tra cứu bạn bằng địa chỉ email bạn đã cung cấp? lựa chọn
  • Bên dưới, Ai có thể tìm kiếm bạn bằng cách sử dụng số điện thoại bạn đã cung cấp? lựa chọn
  • Bên dưới, Bạn có muốn các công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết với hồ sơ của mình không? bỏ chọn hộp.
 • Dưới Dòng thời gian và gắn thẻ Mốc thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt sau cho trẻ em và thanh thiếu niên:
  • Bên dưới, ai có thể đăng lên dòng thời gian của bạn? chọn (Bạn có thể chọn Chỉ tôi, nhưng loại này đánh bại một trong những mục đích của Facebook.)
  • Bên dưới, Ai có thể xem những gì người khác đăng trên dòng thời gian của bạn? chọn (Một lần nữa, bạn có thể chọn Chỉ tôi, nhưng điều này có thể giới hạn chức năng của Facebook trên một chút quá nhiều. Là cha mẹ, nó sẽ quyết định quyết định của bạn.)
  • Bên dưới Cho phép chia sẻ bài viết vào câu chuyện? chọn Vô hiệu hóa.
  • Trong phần Ẩn các bình luận có chứa một số từ nhất định từ dòng thời gian của bạn, lồng thêm bất kỳ từ nào bạn không muốn xuất hiện trong những người khác Nhận xét về dòng thời gian của bạn. Bạn thậm chí có thể thêm tệp .csv với toàn bộ thư viện các từ bạn muốn ẩn.
 • Dưới Dòng thời gian và gắn thẻ Gắn thẻ, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt sau cho trẻ em và thanh thiếu niên:
  • Bên dưới, Ai có thể xem các bài đăng mà bạn được gắn thẻ trên dòng thời gian của bạn? chọn bạn bè hoặc chỉ tôi.
  • Bên dưới, Khi bạn được gắn thẻ trong một bài đăng, bạn muốn thêm ai vào bài đăng nếu họ có thể nhìn thấy nó? chọn chỉ tôi.
 • Dưới Dòng thời gian và gắn thẻ Ôn tập, chúng tôi đề xuất các cài đặt sau cho trẻ em và thanh thiếu niên.
  • Theo bài viết Đánh giá của bạn, bạn đã gắn thẻ trước khi bài đăng xuất hiện trên dòng thời gian của bạn? lựa chọn
  • Trong các thẻ Đánh giá của người khác, mọi người thêm vào bài đăng của bạn trước khi các thẻ xuất hiện trên Facebook? lựa chọn

Bạn cũng có thể tắt Facebook theo dõi vị trí của mình bằng cách truy cập cài đặt trên ứng dụng Facebook trên thiết bị của bạn.

Kiểm tra quyền riêng tư của Facebook

Cuối cùng, Facebook cũng cho phép bạn kiểm tra quyền riêng tư nhanh chóng đối với một số trong số này và các yếu tố cần thiết khác. Chỉ cần nhấp vào? bong bóng ở phía bên phải của thanh trên đầu giao diện người dùng và Facebook sẽ đưa bạn qua các cài đặt bảo mật ưa thích của bạn trên:

 • Ai có thể xem bài viết của bạn
 • Những thông tin cá nhân nào có thể xem được bởi công chúng
 • Ai có thể xem ứng dụng bạn sử dụng

Thỉnh thoảng thực hiện các cài đặt này để đảm bảo tài khoản con của bạn được an toàn, phù hợp với độ tuổi của chúng. Nó không bao giờ là một ý tưởng tồi để kiểm tra nhanh!

2. Không bao giờ đăng hoặc gửi thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ hoặc địa điểm của bạn.

Ngay cả khi bạn có mức cài đặt quyền riêng tư công nghệ tối đa, điều rất quan trọng là con bạn biết không bao giờ đăng thông tin cá nhân và riêng tư. Bạn có thể đã khóa tài khoản phương tiện truyền thông xã hội của con bạn sau mức cấp quyền riêng tư cao nhất, nhưng điều đó đã giành được ngăn chặn ai đó chụp ảnh màn hình các bài đăng của họ và chia sẻ nó với khán giả ngoài ý muốn hoặc công khai.

Nếu những bài đăng đó có chứa thông tin cá nhân mà con bạn cho là an toàn, nó có thể khiến con bạn hoặc gia đình bạn gặp nguy hiểm.

Điều này đặc biệt quan trọng trên các ứng dụng di động phổ biến như Snapchat hoặc Instagram, rất phổ biến trong thanh thiếu niên và thanh thiếu niên vì mức độ thú vị và lan truyền của nội dung hình ảnh trên chúng. Khi một thiếu niên đăng thông tin cá nhân và thông tin cá nhân trên các ứng dụng phổ biến này, tính mở và tính lan truyền của các nền tảng này có nghĩa là thông tin có thể dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu. Do đó, điều rất quan trọng đối với những người trẻ tuổi là hãy nhớ rằng một khi được đăng, thông tin cá nhân có thể ngay lập tức được công khai.

Lấy Snapchat, ví dụ. Nó là một ứng dụng cho phép người dùng gửi tin nhắn hình ảnh và video cho nhau. Các hình ảnh và video về mặt lý thuyết được cho là sẽ biến mất trong vài giây, vì vậy một số thanh thiếu niên và thanh thiếu niên có thể cảm thấy một cảm giác an toàn sai lầm về quyền riêng tư của những gì họ chia sẻ.

Nó rất quan trọng để nhắc nhở con bạn rằng một ảnh chụp màn hình đơn giản có thể vĩnh viễn bất tử những gì chúng gửi – ngay cả khi chúng muốn nó ở chế độ riêng tư. Hơn nữa, Snapchat đã có những chia sẻ công bằng về các sự cố hack trong quá khứ – dẫn đến 100.000 hình ảnh người dùng bị đánh cắp và 4,6 triệu tên và số người dùng bị rò rỉ.

Đảm bảo con bạn không chia sẻ thông tin riêng tư trong bài đăng ảnh hoặc video cũng rất quan trọng đối với Instagram. Hơn nữa, với Instagram, bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư và an toàn trực tuyến của con bạn bằng cách làm theo Mẹo 1 ở trên để đảm bảo cài đặt quyền riêng tư của họ được đặt thành chỉ cho phép bạn bè biết họ xem hình ảnh – và tính năng vị trí địa lý của họ bị tắt.

Kênh YouTube Binary Tattoo có các video tuyệt vời về an toàn ứng dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên, bao gồm cả video này trên Instagram:

Với cùng một mã thông báo, bạn nên khuyến khích con bạn kiểm tra với bạn trước khi chia sẻ video hoặc hình ảnh mà chúng dự định đăng trực tuyến. Khi họ chia sẻ nội dung trực quan, những hình ảnh và video này không còn là của riêng họ nữa – chúng là một phần của hệ sinh thái Internet và nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

3. Donith bao gồm thông tin cá nhân trong tên màn hình của bạn.

Khi chọn tên hiển thị hoặc bí danh trên các trang web, điều rất quan trọng là nhắc nhở con bạn không bao gồm họ hoặc ngày sinh của chúng. Họ có thể nghĩ làm như vậy là vô hại, nhưng nó có thể cho phép những người mà họ không biết hoặc không muốn tương tác để khám phá danh tính và thông tin cá nhân của họ.

Khuyến khích con bạn duy trì sự riêng tư đầy đủ trong cài đặt trực tuyến – xuống tên người dùng của chúng!

4. Không bao giờ chia sẻ mật khẩu của bạn.

Con hoặc thiếu niên của bạn có thể muốn chia sẻ mật khẩu tài khoản của họ với bạn bè thân thiết. Làm như vậy có vẻ như không có vấn đề gì lớn, nhưng nó khiến tài khoản của họ – và tất cả thông tin cá nhân trên đó – có nguy cơ. Và nếu con bạn sử dụng cùng một hoặc một mật khẩu tương tự trên các nền tảng khác nhau, nó có thể gây nguy hiểm cho cả đống tài khoản mà ban đầu chúng không nghĩ tới – nhưng dù sao cũng gây ra thảm họa.

Khi mật khẩu của họ nằm ngoài tầm tay của họ, nó không thể giữ bí mật – thông tin có thể lan truyền từ người này sang người khác và cuối cùng nằm trong tay một người bất chính. Điều cuối cùng mà bất cứ ai cũng muốn là một người hoàn toàn xa lạ truy cập vào hồ sơ cá nhân của con bạn – hoặc, trong trường hợp xấu nhất, để con bạn hoàn toàn mất quyền truy cập vào tài khoản của chúng (và mọi thứ trên chúng) khi người ngoài thay đổi mật khẩu.

Ngoài ra, cùng với lưu ý này, hãy nhắc nhở con bạn luôn đăng xuất khỏi mọi tài khoản mà chúng đã truy cập khi sử dụng máy tính công cộng. Nó rất dễ quên, nhưng thậm chí còn nguy hiểm hơn là chia sẻ mật khẩu với bạn bè.

5. Không bao giờ đồng ý gặp gỡ hoặc cung cấp thông tin cho bất cứ ai mà bạn lần đầu tiên gặp gỡ trên Internet.

Điều quan trọng là con bạn hiểu rằng có rất nhiều tài khoản giả mạo nhắm vào trẻ em, cũng như những nguy hiểm liên quan khi giao tiếp với người mà chúng chỉ biết qua thế giới trực tuyến. Những rủi ro này nằm trong phạm vi từ catphishing, (khi mọi người thiết lập tài khoản giả để dụ dỗ mọi người tự do cung cấp thông tin cá nhân) cho đến những nguy hiểm thực tế liên quan đến việc thiết lập các cuộc họp với người lạ.

Trên thực tế, năm 2015, ước tính rằng 11,2 phần trăm của tài khoản Facebook, 10 phần trăm tài khoản Instagram và 8,5 phần trăm tài khoản Twitter là giả mạo – bất chấp những nỗ lực chống lại hồ sơ giả mạo.

Khuyến khích đối thoại cởi mở với con bạn và yêu cầu chúng nói với bạn bất cứ khi nào chúng nhận được cuộc họp lần đầu hoặc yêu cầu thông tin với người mà chúng gặp trực tuyến. Người ở đầu bên kia có thể không phải là những gì họ có vẻ!

6. Không bao giờ gửi hoặc trả lời tin nhắn hoặc email thô lỗ hoặc có ý nghĩa.

Khuyến khích con bạn luôn luôn giữ vị trí cao hơn khi nhắn tin với ai đó trong hoàn cảnh căng thẳng (hoặc bất kỳ). Nói với họ rằng nếu họ nhận được một giao tiếp thô lỗ hoặc không phù hợp, chỉ cần bỏ qua nó. Nhắc nhở con bạn rằng các tin nhắn chúng gửi lại qua văn bản và email không bao giờ có thể bị xóa ở đầu bên kia và chúng có thể dễ dàng được chia sẻ – với bất kỳ ai.

Nếu các tin nhắn gây tổn thương vẫn còn, bạn và con của bạn nên nhanh chóng xóa chúng và chặn cá nhân quấy rối chúng để ngăn chặn việc liên lạc thêm.

Bắt nạt trên mạng là một mối quan tâm lớn trong thế giới ngày nay. Theo dữ liệu gần đây, hơn một nửa thanh thiếu niên đã bị bắt nạt trực tuyến. Chưa chỉ 1 trong 10 thanh thiếu niên nói với cha mẹ nếu họ là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng – vì vậy hãy chắc chắn thiết lập cuộc đối thoại cởi mở với con bạn sớm và luôn sẵn sàng và cởi mở để nói chuyện với chúng về các hoạt động trực tuyến của chúng. Hãy để họ đối mặt với Internet một mình!

7. Không bao giờ tải xuống hoặc cài đặt phần mềm hoặc ứng dụng không xác định.

Điều quan trọng là phải tư vấn cho con bạn về những gì chúng nên hoặc không nên tải xuống các thiết bị của chúng (hoặc của bạn). (Ngay cả người lớn chúng ta cũng thường bị lừa bởi phần mềm giả mạo và thư rác, vì vậy hãy tưởng tượng nó phải như thế nào đối với trẻ em!)

Thực tiễn tốt nhất là chỉ tải xuống các tệp từ các nguồn đáng tin cậy. Khi nghi ngờ, hãy cài đặt một trình cố vấn trang web như Web of Trust hoặc Norton Safe Web để giúp quyết định xem một trang tải xuống có đáng tin hay không.

Để phòng ngừa thêm, khuyến khích con bạn luôn hỏi ý kiến ​​bạn trước khi tải xuống bất kỳ tệp lạ nào.

8. Hãy hết sức thận trọng khi mua hàng trực tuyến.

Internet mở ra cả một thế giới cơ hội mua sắm cho thanh thiếu niên và thanh thiếu niên, nhưng nó cũng đòi hỏi rất nhiều sự thận trọng và chi tiêu an toàn.

Theo thống kê gian lận thẻ tín dụng thống kê Brain Brain, trong số 10% người Mỹ là nạn nhân của lừa đảo thẻ tín dụng, trong 48% điểm lừa đảo ban đầu là email và 12% là trang web – có nghĩa là 60 phần trăm gian lận thẻ tín dụng bắt đầu trực tuyến.

Khuyến khích con bạn luôn luôn hỏi ý kiến ​​bạn trước khi thực hiện bất kỳ loại mua hàng trực tuyến nào. Ngoài ra, khi mua hàng từ một trang web, hãy đảm bảo rằng nó từ một nhà cung cấp đáng tin cậy, đáng tin cậy và sử dụng mã hóa. Mã hóa rất quan trọng vì nó chuyển đổi dữ liệu sang định dạng không thể đọc được, chỉ có thể được giải mã bằng cách sử dụng khóa giải mã đặc biệt của Wap ở đầu bên kia – giúp tránh các bên thứ ba không mong muốn.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một trang web được mã hóa? Nếu URL bắt đầu bằng HTTPS, thì trang web được mã hóa và có thể an toàn cho mua hàng trực tuyến. Nếu có không có S ở cuối HTTP, điều đó có nghĩa là trang web có thể không được mã hóa, khiến dữ liệu nhạy cảm của gia đình bạn dễ bị truy cập bởi bên thứ ba.

Tất nhiên, nếu bạn có một điểm nóng được chia sẻ, một người khác trên mạng vẫn có thể theo dõi những gì bạn làm, bất kể trang web có được mã hóa hay không. Trong các trường hợp này, kết nối với VPN cung cấp kết nối Internet được mã hóa ở cấp ngân hàng an toàn để thêm một lớp bảo mật bổ sung và ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính trực tuyến.

9. Tìm kiếm an toàn với Cài đặt an toàn và các bộ lọc bảo vệ.

Các công cụ tìm kiếm có thể mở ra một thế giới kiến ​​thức tuyệt vời cho con bạn, nhưng chúng cũng có thể đưa chúng đến nội dung ít hơn PG.

Có nhiều cách hay để giữ máy tính gia đình của bạn an toàn cho con bạn khi chúng duyệt web, bao gồm giữ máy tính ở nơi mở, không cho máy tính hoặc máy tính xách tay vào phòng ngủ của con bạn và không cho con bạn sử dụng Internet sau khi bạn đi ngủ vào ban đêm.

Một cách chắc chắn để giám sát trong khi bạn không có mặt ở đó là đảm bảo tất cả các công cụ tìm kiếm được cài đặt sẵn cho Tìm kiếm An toàn trên mạng và cài đặt phần mềm kiểm soát của phụ huynh đáng tin cậy.

Ngoài việc bật Tìm kiếm an toàn trong trình duyệt của bạn, bạn cũng có thể mở các trình duyệt an toàn đặc biệt cho trẻ em của bạn. Ví dụ, Safesearchkids.com cung cấp công cụ tìm kiếm Google và YouTube an toàn tuyệt vời cho trẻ em.

Và để chắc chắn rằng con bạn không tiếp xúc với bất kỳ nội dung nghi vấn nào, phần mềm kiểm soát của phụ huynh có thể cho phép bạn lọc các trang web không phù hợp cũng như chặn quảng cáo biểu ngữ không phù hợp trên các trang web.

Digital Trends đã xuất bản một bài viết xuất sắc về các biện pháp kiểm soát của phụ huynh trực tuyến bao gồm các tính năng tích hợp cho Windows và Mac, cũng như các chương trình, trình duyệt và tiện ích mở rộng được đề xuất.

Bất chấp mọi biện pháp phòng ngừa, biện pháp và mục đích tốt nhất, Internet là một nguồn tài nguyên to lớn đến mức che chắn hoàn toàn con bạn có thể không phải lúc nào cũng có thể. Nếu con hoặc thiếu niên của bạn gặp phải bất kỳ loại nội dung không phù hợp nào, hãy đảm bảo rằng chúng biết rằng chúng sẽ cảm thấy thoải mái khi đến và nói với bạn ngay lập tức.

10. Hãy cẩn thận về thông tin bạn chia sẻ và những gì bạn truy cập qua Wi-Fi công cộng.

Các điểm truy cập Wi-Fi công cộng có vẻ an toàn, nhưng chúng thường có thể là điểm không cho các cuộc tấn công mạng. Tại sao? Các mạng này thường hoàn toàn không được bảo mật, có nghĩa là những kẻ rình mò có thể dễ dàng nhìn vào hoạt động trực tuyến của bạn – mà bạn không hề biết. Những kẻ rình mò này có thể ở bên ngoài hoặc thậm chí ngồi trên vai bạn trên cùng một mạng, quét hoạt động web của bạn để biết thông tin hữu ích mà sau đó họ có thể sử dụng để lừa đảo hoặc hack bạn hoặc con bạn.

Nếu thiếu niên của bạn đang đi du lịch hoặc thậm chí gặp gỡ bạn bè tại quán cà phê có Wi-Fi công cộng, hãy khuyến khích họ duyệt qua các điểm nóng này bằng VPN. Sử dụng một người sẽ điều hướng tất cả lưu lượng truy cập của họ thông qua kết nối đường hầm bảo mật, được mã hóa và bảo mật thông tin cá nhân của họ.

Tại SaferVPN, chúng tôi hiểu tầm quan trọng của an toàn, quyền riêng tư và bảo mật Internet đối với cả gia đình – đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp gói giảm giá cho nhiều thiết bị.

Chúng tôi cũng cung cấp các ứng dụng gốc cho iOS và Android để trình duyệt được mã hóa an toàn có thể diễn ra liền mạch trên bất kỳ điện thoại di động và máy tính bảng gia đình nào của bạn.

Nếu bạn đã thử dùng dịch vụ VPN của chúng tôi và muốn, bạn có thể tận hưởng bản dùng thử miễn phí ngay hôm nay.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy những lời khuyên này hữu ích trong việc hướng dẫn con bạn sử dụng Internet một cách lành mạnh, có trách nhiệm và an toàn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào về cách cung cấp sự an toàn trực tuyến tốt nhất cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên của bạn, vui lòng kết nối với chúng tôi trên Facebook, Twitter hoặc Instagram!

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map